0944628333 thanhcablenet@gmail.com

×

NHỮNG TRƯỜNG HỢP HƯ HỎNG LÁ CÔN

 

Những trường hợp hư hỏng lá côn như máy bị ì, giảm khả năng tải nặng, nhiều khi ta bắt gặp tiếng hú từ bộ ly hợp, hoặc xe bị dính côn
Trong hệ thống truyền lực, bộ ly hợp là cầu nối trung gian giữa động cơ với hộp số và cầu chủ động. Khi bộ ly hợp gặp sự cố thì việc điều khiển xe sẽ gặp nhiều khó khăn thậm chí xe sẽ không hoạt động được. Bộ ly hợp thường mắc một vsố triệu chứng hỏng hóc sau đây.

Lá côn suzuki 5 tạ

Lá côn bị mòn, khi hoạt động quá tải phần năng lượng thất thoát sẽ tạo thành nhiệt, dẫn đến tình trạng nóng máy nhanh.

– Khi lá côn bị mòn nhiều, độ nhớt giảm do dầu bôi trơn nóng. Rất dẫn đến tình trạng hư xu-páp, xéc-măng, trục cam, thành xy-lanh do không được bôi trơn.

– Khi lên ga, xe bị ì, yếu, không bốc, đây cũng là dấu hiệu cho thấy bộ côn tay có vấn đề.

– Có 2 loại côn tay được dùng phổ biến là côn ướt và khô. Việc đóng ngắt côn bằng tay giúp chúng ta sử dụng mô – men xoắn một cách tối ưu hơn, do vậy những bạn mới làm quen với xe côn tay cần chú ý khi vô số, tránh trường hợp vô số giống như xe số tự động.
– Trong trường hợp này, do điều chỉnh tay côn không chính xác sẽ làm cho côn không được ngắt hết dù đã bóp hết tay côn. Đây cũng là nguyên nhân chính làm côn nhanh mòn.

– Khi xe bị dính côn, xe vô số sẽ khó, nặng hơn bình thường, garanti sẽ khó chỉnh hơn và dễ bị chết máy khi dừng đèn đỏ dù đã bóp côn.

– Nếu bạn chỉnh độ rơ tay côn quá nhỏ, điều này sẽ gây ra hiện tượng trượt côn khi quá tải và làm lá côn nhanh hư.
– Nguyên nhân là do bánh răng sơ cấp và thứ cấp bị bào mòn. Lúc này tốc độ tua máy càng cao thì tiếng hú côn càng lớn. Trường hợp này thường xuất hiện với những xe đã dùng lâu và không bảo dưỡng tốt.

– Bạn có thể giải quyết vấn đề hú côn bằng cách thay bánh răng, hoặc đảo chiều của bánh răng sơ cấp. Tuy nhiên xe vẫn còn hú to khi mới thay bánh răng sơ cấp, nhưng tiếng hú sẽ tự động hết sau một thời gian sử dụng. Nếu muốn côn hoạt động tốt, ổn định và không có tiếng hú thì nên thay mới cả 2 bánh răng.

Đĩa côn Chevrolet Trailblazer

NHỮNG TRƯỜNG HỢP HƯ HỎNG LÁ CÔN

– Có 2 nguyên nhân chính gây mòn lá côn là do sử dụng lâu ngày và người lái xe không có kinh nghiệm.

– Những thao tác mà các bạn mới chạy xe côn hay gặp phải: Chưa nhả hết côn đã tăng ga đột ngột, ép số (chạy số cao ở tốc độ thấp hoặc tải nặng), nhả côn đột ngột khiến lá côn bị bào mòn nhanh, thậm chí nặng hơn có thể dẫn tới cháy côn. Đối với những ai hay nẹt pô nên chú ý, âm côn cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên.

👉Bàn đạp ly hợp nặng hơn bình thường
👉Động cơ bị rung, giật mạnh khi nhả bàn đạp ly hợp
👉Khó vào số
👉Bị rung bàn đạp ly hợp
👉Đĩa ly hợp nhanh mòn
👉Có tiếng kêu nhẹ khi đạp bàn đạp ly hợp

 

Bình luận Facebook